top of page

ชาจุน (Jun Tea)

แชมเปญแห่งคอมบูชา

Jun Kombucha จุนคอมบูชา

หากคุณอยากยกระดับการหมักคอมบูชาให้มีรสชาติปราณีตไปอีกขั้น Jun Kombucha ก็เรียกได้ว่า เป็น “แชมเปญแห่งคอมบูชา” ที่มีรสกลมกล่อม พร้อมคุณประโยชน์มากมายที่น่าลองหมักเป็นอย่างยิ่ง

Jun Kombucha หรือ “จุน” คือเครื่องดื่มชาหมักที่คล้ายคลึงกับคอมบูชาเป็นอย่างมาก แต่ชาจุนจะมีรสชาติเบา สดชื่น และดื่มง่ายกว่าคอมบูชาปกติ นั่นเป็นเพราะจุนใช้ชาเขียวและน้ำผึ้งแทนการใช้น้ำตาลและชาดำในการหมักนั่นเองครับ

​Jun Tea จะใช้เวลาหมักเร็วกว่าคอมบูชา โดยปกติจะใช้เวลาหมักชาจุนเพียง 5-7 วันก็ดื่มได้แล้ว และคุณสามารถทำ F2 ต่อเพื่อเพิ่มกลิ่นรสได้เหมือนกันกับคอมบูชา แต่จะรสชาติที่เราเพิ่มเข้าไปอาจจะกลบกลิ่นหอมน้ำผึ้งได้ ทำให้รสออริจินอลจึงเป็นที่นิยมมากกว่าครับ

ดูแล้วก็เหมือนว่าจะง่าย แต่สำหรับใครที่เคยหมักคอมบูชามาก่อน ก็อาจสงสัยว่า เราสามารถต่อยอดการหมักคอมบูชา แล้วสร้าง Jun Tea ด้วย Scoby ตัวเดิมของคอมบูชาได้หรือไม่ สิ่งนี้ก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ครับ เพราะหลายคนยังมองว่า Jun Tea น่าจะมีประเภทจุลินทรีย์ที่แตกต่างจากคอมบูชา เนื่องจากเติบโตในวัตถุดิบที่ต่างออกไปทั้งในชาเชียวและน้ำผึ้งซึ่งมีจุลินทรีย์เฉพาะอาศัยอยู่

ทางเราเกิดสงสัยใคร่รู้ จึงได้ทำการทดลองขึ้นว่า ถ้าหากใช้ Scoby คอมบูชาปกติมาทำ Jun Kombucha จะได้ผลหรือไม่ ไปติดตามกันเลยครับ

อ่านต่อ: Scoby คืออะไร และ สิ่งที่คนไม่ค่อยบอกเกี่ยวกับ Scoby

Jun vs Kombucha Test

จุนแตกต่างกันยังไง

ทางเราได้ทำการทดลองโดยการแบ่งตัวแปรเป็น 2 โหล ทั้งสองโหลใช้วัตถุดิบสัดส่วนชาเขียว น้ำผึ้งส่วนเหมือนกันทุกอย่างโดยหมักเป็นเวลา 7 วัน สิ่งที่แตกต่างในแต่ละโหลก็คือ “น้ำตั้งต้น” ที่โหลหนึ่งให้น้ำตั้งต้นจาก Jun Kombucha ส่วนอีกโหลใช้น้ำตั้งต้นจากคอมบูชาปกติ

​หลังจากที่ได้ลองชิมชาหมักที่ได้จากทั้งสองโหลก็พบว่า โหลที่ใช้น้ำตั้งต้นคอมบูชามีรสชาติเปรี้ยวแหลมชัดเจนมากกว่าน้ำตั้งต้น Jun Kombucha โดยโหลที่ใช้น้ำตั้งต้นจุนจะมีความละมุนและกลมกล่อมมากกว่า ไม่มีความเปรี้ยวแหลมแบบน้ำส้มสายชูเหมือนโหลแรก

จุนคอมบูชา

โหลที่หมักด้วยคอมบูชาปกติจะมียีสต์สีน้ำตาลเข้ม แตกต่างจากยีสต์ของจุนที่มีสีอ่อน

ดังนั้นแล้ว จากผลการทดลองจึงพบว่า ในการหมัก Jun Tea ด้วยน้ำตั้งต้นคอมบูชา แม้ใช้วัตถุดิบเดียวกัน แต่หากน้ำตั้งต้นที่เป็นจุลินทรีย์ในคอมบูชา ก็จะให้รสชาติแบบคอมบูชาเหมือนเดิม

อย่างไรก็ดี การทดลองนี้เป็นเพียงการทดลองหมักด้วยน้ำคอมบูชาครั้งแรกเท่านั้น หากลองศึกษาข้อมูล​ในต่างประเทศดูก็จะมีหลายแหล่งข้อมูลที่บอกว่าคุณสามารถฝึกคอมบูชาปกติให้เปลี่ยนเป็นจุนได้เช่นกันครับ แต่อาจจะใช้เวลาในการหมักหลายรอบหน่อย ถ้าหากสนใจ เดี๋ยวไว้ครั้งหน้าทาง Nature Kombucha จะมาทดลองให้ทุกท่านได้ชมกันนะครับ

และสำหรับใครที่อยากทดลองหมัก Jun Kombucha ด้วยตัวคุณเอง ก็สามารถเริ่มต้นได้ง่ายๆด้วย Scoby พร้อมน้ำตั้งต้นชาจุนจาก Nature Kombucha ที่ใช่ชาเขียวเต็มใบที่ได้รับรอง USDA Organic จากไร่ชาในเชียงราย สนใจสั่งซื้อ คลิกที่นี่ ได้เลยครับ

bottom of page