top of page

 Kombucha วิธีทำสเต็ปง่ายๆ ใครก็เริ่มทำได้

สำหรับมือใหม่ อาจมองว่าวิธีทำคอมบูชาดูซับซ้อน ต้องระมัดระวังหลายขั้นตอน แต่ถ้าหากคุณรู้หลักการทำ Kombucha วิธีทำก็ไม่ใช่เรื่องยากครับ งั้นเราไปดูพร้อมๆกันเลยว่าคุณต้องเตรียมอะไรบ้าง

วัตถุดิบ

สูตรเข้มข้น (หมักเสร็จต้องผสมน้ำเพิ่ม)

1. ชาดำ 10 กรัม

2. น้ำเปล่า/น้ำแร่ 2 ลิตร

3. น้ำตาล 200 กรัม ผมแนะนำน้ำตาลอ้อยไม่ขัดสี

ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และจะให้สีที่เข้มขึ้น

4. ที่กรองชา

5. โหลแก้วขนาด 3 ลิตรขึ้นไป

6. น้ำหัวเชื้อตั้งต้นและ Scoby 500ml

7. ผ้าปิดโหล (แนะนำผ้าขาวบางตาถี่ๆ)

พร้อมยางมัดถุงเส้นใหญ่

น้ำตั้งต้น (Starter Liquid) และ Scoby นั้นสำคัญที่ความเปรี้ยวและความแข็งแรง โดยยิ่งหมักมานานก็ยิ่งเปรี้ยว นั่นหมายถึงว่าก็ยิ่งแข็งแรงและเข้มข้นมากขึ้น)

อ่านต่อ: วิธีทำ Scoby ขึ้นเอง หัวเชื้อคอมบูชา Step-by-Step

โดยหากคุณไม่อยากเริ่มต้นทำ Scoby และน้ำตั้งต้นเอง ก็สามารถสั่งซื้อชุดทำคอมบูชาของ Nature Kombucha เพื่อความสะดวกก็ได้ครับ โดยเราคัดเลือกแต่ Scoby และน้ำตั้งต้นที่แข็งแรงส่งมอบให้ลูกค้าผ่านการตรวจวัดค่า pH ที่เหมาะสมทุกครั้ง โดยจะมีมาตรฐานช่วงค่า pH อยู่ที่ 2.57 - 2.8 ครับ

สูตรปกติ

1.ชาดำ 15 กรัม

2.น้ำเปล่า/น้ำแร่ 3.3 ลิตร

3.น้ำตาล 200 กรัม แนะนำน้ำตาลอ้อยไม่ขัดสีเช่นกัน

4.ที่กรองชา

5.โหลแก้ว 4 ลิตรขึ้นไป

6.น้ำหัวเชื้อตั้งต้นและ Scoby 500ml

7.ผ้าปิดโหล (แนะนำผ้าขาวบางตาถี่ๆ) พร้อมยางมัด

ถุงเส้นใหญ่

 

วิธีทำคอมบูชา

ในการทำ Kombucha มีวิธีทำดังนี้ครับ:

1.ทำความสะอาดอุปกรณ์ที่ต้องใช้ โดยใช้น้ำร้อนลวกขวดโหล ก่อนจะลวกให้นำน้ำอุ่นเทลงไปแล้วแกว่งน้ำเพื่อปรับอุณหภูมิก่อนเพราะแก้วอาจจะแตกจากการช็อคน้ำร้อนได้

2. ตวงวัตถุดิบตามสูตรชาหมัก Kombucha วิธีทำที่เลือก ไม่ว่าจะเป็นสูตรปกติหรือสูตรเข้มข้น

วิธีทำคอมบูชา Kombucha3. แช่ชาในน้ำร้อนส่วนแรก 500ml เป็นเวลา 10 นาที
 

วิธีทำคอมบูชา Kombucha4. กรองใบชาออกจากน้ำชา แล้วค่อยๆเทชาใส่โหลเพื่อให้โหลปรับอุณหภูมิก่อน โหลจะได้ไม่แตก
 

วิธีทำคอมบูชา Kombucha5. เทน้ำตาล 200 กรัม ลงไปในโหล
 

วิธีทำคอมบูชา Kombucha6. ใช้ช้อนคนน้ำตาลให้ละลาย
 

วิธีทำคอมบูชา Kombucha7.เติมน้ำที่เหลือ 1500/2800 ml ตามแต่สูตรลงไป และรอให้น้ำชาที่ได้เย็นลงประมาณอุณหภูมิห้องก่อน
 

วิธีทำคอมบูชา Kombucha8. นำน้ำตั้งต้นและ Scoby เทลงไปในภาชนะที่เย็นลงแล้ว (*สำคัญ หากคุณใส่น้ำตั้งต้นและ Scoby ลงไปในขณะที่ชายังร้อน ก็อาจจะทำให้เชื้อตายได้หรือทำให้หมักได้ช้าลงครับ)
 

วิธีทำคอมบูชา Kombucha9. ปิดด้วยผ้า (เลี่ยงการใช้ผ้าขาวบางที่มีช่องห่างๆ เพราะว่าแมลงหวี่อาจจะเข้าไปไข่ได้) ห้ามโดนแสงแดด แต่สามารถโดนแสงไฟในบ้านได้ และปล่อยหมักไว้ 7-21 วัน โดยยิ่งหมักนานยิ่งเปรี้ยว สำหรับผู้ที่ทานคีโตควรหมักนานถึง 21 วัน เพราะน้ำตาลจะเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์ ยิ่งหมักนานน้ำตาลก็ในคอมบูชาก็จะเหลือน้อยครับ
 

วิธีทำคอมบูชา Kombuchaหากคุณมีชุดทดสอบค่า pH ก็สามารถลองทดสอบดูได้ครับ โดยเมื่อผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ค่า pH ควรจะต่ำกว่า 4 หรือที่ประมาณ 3.3-3.5 อันเป็นค่าที่เหมาะสมเพื่อป้องกันการเกิดรา หากค่า pH สูงเกินกว่า 4 โอกาสเกิดราจะสูงขึ้นตามไปด้วยนั่นเองครับ

อ่านต่อ: คอมบูชาขึ้นรา? แบบไหนปกติแบบไหนคือรา และสาเหตุ

โดยวิธีทำคอมบูชาสูตรปกติจะใช้อัตราส่วนน้ำตั้งต้นต่อชาอยู่ที่ประมาณ 1:7 หรือ น้ำตั้งต้น 500ml ต่อชาหวาน 3,300ml (ค่า pH น้ำตั้งต้นที่ใช้หมัก 2.5-2.7) หากต้องการปรับปริมาณการหมักให้มากขึ้นหรือน้อยลงต่อรอบ ก็สามารถใช้สัดส่วนนี้ปรับได้เลยครับ

Kombucha มีวิธีทำที่ไม่ยาก อยากให้ทุกคนได้ลองดูนะครับ และหากคุณไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร ก็สามารถสั่งชุดชาหมักจา Nature Kombucha ที่เราใช้ชาอินทรีย์ที่ได้รับรอง Organic Thailand จากเชียงราย พร้อมน้ำตาลไม่ขัดสีเพื่อความเป็นธรรมชาติและปลอดสารมากที่สุด คลิกที่นี่เพื่อสั่งซื้อชุดทำชาหมักของเราได้เลยครับ

อ่านต่อ: วิธีกิน วิธีดื่ม คอมบูชา

bottom of page