top of page

Kombucha
คืออะไร?

คุณอาจเคยได้ยินคนพูดถึง “คอมบูชา” หรือ Kombucha มาผ่านๆบ้าง หลายคนเข้าใจว่านี่เป็นเพียงชาชนิดหนึ่ง แต่ถ้าคุณเป็นสายสุขภาพ ย่อมรู้ดีว่าคอมบูชาคือเครื่องดื่มอุดมไปด้วยจุลินทรีย์ชนิดดีที่ช่วยบำรุงระบบลำไส้ของเรา แล้ว Kombucha คืออะไร ทำมาจากอะไร มีต้นกำเนิดจากไหนกันแน่ ไปดูพร้อมๆกันเลยครับ

Kombucha คืออะไร?

227.jpg
ภาพประกอบยาดอง.png
pic_1257272334(1).jpg

คอมบูชา หรือ Kombucha คือ ชาหมักที่เกิดจากการเอาน้ำหัวเชื้อและแผ่น Scoby (Symbiotic Culture of Bacteria and Yeast) ที่มีแบคทีเรียและยีสต์ชนิดดีต่อร่างกาย ไปหมักไว้กับน้ำชาและน้ำตาลนาน 7-30 วัน จนกลายเป็นเครื่องดื่มที่มีรสชาติเปรี้ยวหวานสดชื่น คล้ายกับน้ำ Apple Cider แต่จะกลมกล่อมกว่า หากนำไปกรอกใส่ขวดที่ปิดสนิทแบบ Air Lock คอมบูชาจะทำปฏิกิริยาจนเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่ช่วยเพิ่มความซ่า

 

กระบวนการหมักคอมบูชาเป็นการทำให้เกิดแอลกอฮอล์อ่อนๆ แต่ในปริมาณที่น้อยมาก ดังนั้นหากใครแพ้แอลกอฮอล์อาจต้องลองปรึกษาแพทย์ดูก่อนนะครับ

การหมักชาในแบบ Kombucha อาจดูเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย แต่จริงๆแล้ว คนไทยก็มีภูมิปัญญาในการหมักและถนอมอาหารมาแต่โบราณและอยู่คู่ชีวิตคนไทยมายาวนานนับร้อยปี ซึ่งเห็นได้จากตำรับยาไทยที่มีกระบวนการดองผักและผลไม้ด้วยน้ำผึ้งเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วยในพระคัมภีร์อติสาระวรรค ของกรมหมื่นชุมพรเขตร์อุดมศักดิ์ ที่เขียนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2458

และยังมีอาหารอีกหลายชนิดรอบตัวเรา ที่ล้วนแต่ผ่านกระบวนการหมักดองทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต นมเปรี้ยว แหนม น้ำปลา หรือปลาร้า เป็นต้น จึงเห็นได้ว่า การรับประทานอาหารหมักดองไม่ใช่เรื่องใหม่ อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

ต้นกำเนิดคอมบูชา

ต้นกำเนิดของคอมบูชา

จุดเริ่มต้นของคอมบูชานั้นมีหลายทฤษฎี จากหนังสือ The Big Book of Kombucha หนึ่งในทฤษฎีที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุดเกี่ยวกับต้นกำเนิคคอมบูชาคือตำนานการเกิด Kombucha จากวัดทิเบตแห่งหนึ่ง เมื่อมีพระรูปหนึ่งตั้งถ้วยน้ำชารสหวานทิ้งไว้ที่ริมหน้าต่าง เมื่อมีแมลงที่มีแบคทีเรียตกลงไป จึงเกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียนั้นจนเกิดเป็นน้ำรสชาติเปรี้ยวที่มีแผ่นฟิล์ม Scoby ลอยอยู่ด้านบน เมื่อพระรูปนั้นมาพบเข้า จึงได้แบ่งชาหมักนี้ให้กับคนรู้จัก จนกลายเป็นที่นิยมแพร่หลายในเวลาต่อมา

คอมบูชามีประโยชน์อย่างไร?

โปรไอโบติก ในคอมบูชา

คุณน่าจะเคยได้ยินคำว่า โปรไบโอติกส์ (Probiotics) จากโฆษณาโยเกิร์ตหลากหลายยี่ห้อ Kombucha คือเครื่องดื่มที่มีจุลินทรีย์ชนิดนี้เช่นกันครับ อีกทั้งมีประโยชน์อีกหลากหลายอย่าง โดยจากงานวิจัยหลากหลายแห่ง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า Kombucha คือเครื่องดื่มที่มีโปรไบโอติกส์ (Probiotics) หรือแบคทีเรียดีที่มีมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลในลำไส้ ช่วยลดจำนวนแบคทีเรียไม่ดี และทำให้ลำไส้แข็งแรง นอกจากนี้ งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Latvia ยังพบคุณประโยชน์อีกหลากหลายอย่างในคอมบูชา คือ:

  • ช่วย Detox กำจัดสารพิษที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย

  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) โดยยิ่งหมักกับชาเขียว จะยิ่งมีผลดีกับตับ มีการทดลองให้หนูกินคอมบูชา พบว่าสามารถลดสารพิษตกค้างในตับได้ถึง 70%

  • ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย

งานวิจัยเกี่ยวกับคอมบูชา (Kombucha) ในประเทศไทย

1616.jpg

มาดีคอมบูชาได้ทำงานวิจัยและข้อมูลทางวิชาการร่วมกับทางมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่า มีองค์ประกอบใน Kombucha คือ กรดกลูคูโรนิกและสาร DSL ซึ่งจะช่วยขับสารพิษสะสมออกจากตับ นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งไม่ให้สารพิษก่อมะเร็งถูกดูดซึมอีกด้วย

เมื่อคุณรู้แล้วว่า Kombucha คืออะไร? ถึงจุดนี้หากอยากรู้ว่าดื่มแล้วจะรู้สึกดี มีประโยชน์กับร่างกายจริงๆมั้ย ก็ต้องลองดื่มคอมบูชาดูแล้วล่ะครับ หรือหากอยากลองเริ่มต้นหมักคอมบูชาเอง ลองอ่านบทความต่างๆเกี่ยวกับเทคนิคการหมักคอมบูชาของเราได้เลย และสามารถสั่งซื้อหัวเชื้อหมักคอมบูชาออร์แกนิคได้ที่ร้านค้าออนไลน์ของเราเลยครับ

Silk Texture_edited_edited_edited.png
scoby 500.jpg
thumpnail.jpg

Scoby

วิธีทำ Kombucha

Jun Tea คือ?

jun scoby.jpg
bottom of page