top of page

วิธีดื่มคอมบูชา ควรดื่มตอนไหน ดื่มได้แค่ไหน

อัปเดตเมื่อ 20 ก.พ.


วิธีกิน วิธีดื่ม คอมบูชา Kombucha

การดื่มคอมบูชาไม่เพียงเพิ่มความสดชื่นในชีวิตประจำวัน เเต่ยังเป็นการเพิ่มประโยชน์และสารอาหารให้กับระบบภายในร่างกายของเราด้วย หากเรากำลังสงสัยว่าคอมบูชาดื่มได้ทั้งวันไหม วิธีดื่มคอมบูชา ควรเป็นอย่างไร หรือจะมีเวลาที่ดีที่สุดหรือเหมาะแก่การดื่มคอมบูชาหรือไม่ บทความนี้จะบอกถึงเคล็ดลับในการเลือกเวลาที่เหมาะสมในการดื่มคอมบูชาและปริมาณที่เหมาะสมต่อวัน


ทำไมต้องดื่มคอมบูชา?


คอมบูชาเป็นเครื่องดื่มเปรี้ยวอมหวานที่ครองใจคนรักสุขภาพหลายๆคน มีรสชาติอร่อย (มีรสเปรี้ยวที่ค้างอยู่ในคอ) ให้ความสดชื่น มีความซ่าและยังให้ประโยชน์ที่มีการพิสูจน์แล้วทางวิทยาศาสตร์ (มีโพรไบโอติกส์และสารต้านอนุมูลอิสระ) นอกจากนี้ คอมบูชายังมีความหวานน้อยกว่าน้ำอัดลมถึง 5 เท่า! ทำให้เราสามารถใช้เป็นเครื่องดื่มทดแทนน้ำอัดลมได้เลย


ควรดื่มคอมบูชาเมื่อใด?


คอมบูชาดื่มตอนไหน ดื่มอย่างไร

 คอมบูชาสามารถดื่มได้ตลอดเวลาในแต่ละเวลาก็มีผลกระทบแตกต่างกันมาดูกันว่าดื่มในแต่ละช่วงมีผลอย่างไรบ้าง


ดื่ม Kombucha ในตอนเช้า

หลายคนชอบที่จะเริ่มต้นวันใหม่ด้วยคอมบูชาที่ดี คอมบูชามีคาเฟอีนเล็กน้อยซึ่งมาจากชาที่ใช้ในกระบวนการหมัก ทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัวและสดชื่น เป็นเครื่องดื่มที่ดีในการเริ่มต้นวันใหม่ อย่างไรก็ตาม บางคนอาจกังวลว่าความเป็นกรดของคอมบูชาอาจส่งผลเสียหากดื่มในขณะท้องว่าง ลองเริ่มต้นด้วยการดื่มในปริมาณเล็กน้อยแล้วดูว่าร่างกายของตอบสนองอย่างไร หากเรามีปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร ควรดื่มหลังอาหาร


ดื่ม Kombucha พร้อมมื้ออาหาร

ผู้ที่ชื่นชอบคอมบูชาหลายคนชอบที่จะดื่มพร้อมกับมื้ออาหาร รสเปรี้ยวและความซ่าของคอมบูชาจะช่วยกระตุ้นต่อมรับรสและยังมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยอาหารด้วย เราสามารถเพลิดเพลินกับคอมบูชาได้ทั้งก่อน ระหว่าง หรือหลังอาหารได้หมดเลย


ดื่ม Kombucha ในตอนเย็น

บางคนอาจรู้สึกอยากลองเปลี่ยนจากเบียร์เป็นคอมบูชาในตอนเย็นก็สามารถทำได้ อย่างไรก็ตามต้องคำนึงด้วยว่าคอมบูชามีคาเฟอีนเล็กน้อย จึงอาจทำให้เกิดปัญหาการนอนไม่หลับได้ (หากเราเป็นคนที่ไวต่อคาเฟอีน)


ควรดื่มคอมบูชามากแค่ไหนต่อวัน?


ไม่มีปริมาณคอมบูชาที่เหมาะสมตายตัวที่จะดื่มต่อวัน ปริมาณที่เหมาะสมจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ในการเริ่มดื่มคอมบูชาเป็นครั้งแรกให้เริ่มด้วยปริมาณเล็กน้อยเพื่อดูว่าร่างกายมีปฏิกิริยาอย่างไร (อาจเริ่มดื่มครั้งละประมาณ 60 - 120 มิลลิลิตร) คอมบูชาหนึ่งแก้วต่อวันก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดการเริ่มปรับสมดุลระบบในร่างกาย ปริมาณการดื่มขึ้นอยู่กับว่าคุณรู้สึกอย่างไร ถ้าไม่ได้รู้สึกปวดท้อง ท้องเสีย อาเจียน ก็สามารถค่อยๆปรับเพิ่มปริมาณได้ตามต้องการ


ปริมาณการดื่มของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนพอใจกับคอมบูชาแก้วเล็กๆ ต่อวัน ในขณะที่บางคนอาจดื่มมากกว่า 2 ลิตร


สามารถดื่มคอมบูชาทุกวันได้ไหม?


ได้แน่นอน! ในความเป็นจริงแล้ว หลายคนชอบที่จะดื่มคอมบูชาในปริมาณน้อยๆเป็นประจำ แทนที่จะดื่มในปริมาณมากแต่น้อยครั้ง ด้วยวิธีนี้จะทำให้ได้รับประโยชน์สุงสุดจากคอมบูชา เมื่อร่างกายของคุณไม่รู้สึกถึงความผิดปกติ คุณก็สามารถดื่มได้ทั้งวันในปริมาณที่ร่างกายคุณรู้สึกดี ทั้งนี้ถ้าหากคอมบูชาของคุณยังหวานอยู่ก็ระวังเรื่องน้ำตาลที่ดื่มเข้าไปด้วยครับ 


สามารถดื่มคอมบูชามากเกินไปได้หรือไม่? มีผลข้างเคียงไหม


เป็นไปได้ที่จะดื่มคอมบูชามากเกินไป เช่นเดียวกับการดื่มน้ำผลไม้หรือกาแฟมากเกินไป สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงว่าคอมบูชามีน้ำตาล คาเฟอีน และแอลกอฮอล์เล็กน้อย หากเกิดอาการเป็นไข้ ปวดหัว หรือเป็นสิว ถ้าเกิดอาการเหล่านี้ขึ้นให้ลดปริมาณการดื่มลง และดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น จากนั้นก็ค่อยๆ ปรับปริมาณตามความรู้สึกของร่างกายเรา


สามารถดื่มคอมบูชาขณะตั้งครรภ์ได้หรือไม่?


แม้ว่าคอมบูชาจะเป็นเครื่องดื่มที่ปลอดภัยและสามารถทำเองได้ที่บ้าน แต่ก็ไม่แนะนำสำหรับสตรีมีครรภ์ การหมักทำให้เกิดแอลกอฮอล์เล็กน้อย นอกจากนี้ คอมบูชายังมีความเป็นกรดและมีคาเฟอีน ดังนั้นจึงไม่แนะนำสำหรับสตรีมีครรภ์ หรือควรปรึกษาแพทย์ก่อน


ท้ายที่สุดขอฝากไว้ว่าวิธีการดื่มไม่มีสูตรตายตัว ร่างกายของแต่ละคนแตกต่างกัน ให้ปรับไปตามความรู้สึกของร่างกายของจะดีที่สุดครับ
Source Big Book of Kombucha


1 ความคิดเห็น

1 Comment


Guest
Sep 26, 2023

อยากสั่งซื้อชุดทำคอมบูฉะราคาเท่าไรคะ

Like
bottom of page