top of page

คอมบูชาช่วยลดความเครียด?

อัปเดตเมื่อ 14 ธ.ค. 2564


ประโยชน์ของคอมบูชา

การตอบสนองต่อความเครียดเป็นกลไลการป้องกันตัวเองของร่างกายที่มีประโยชน์อย่างมาก เมื่อร่างกายรับรู้ถึงภัยคุกคาม จะหนีหรือจะสู้ การตัดสินใจต้องเกิดขึ้นทันที จากนั้นอะดรีนาลีนและคอร์ติซอลถูกปล่อยเพื่อเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ, ทำให้การรับรู้เฉียบคมขึ้น, และเตรียมกล้ามเนื้อเพื่อเคลื่อนไหว และนี่ก็เป็นสิ่งที่เราต้องมีเพื่อความอยู่รอดในป่า

ชีวิตประจำวันของมนุษย์ในยุคปัจจุบันเจอกับสิ่งที่ทำให้เครียดหลายอย่าง โดยเกือบทั้งหมดไม่มีภัยอันตรายต่อชีวิต และการที่เราเจอสิ่งกระตุ้นทางความเครียดได้ถูกพิสูจน์แล้วว่ามันทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย

ขณะที่ยาและการรักษาในปัจจุบันช่วยบรรเทาอาการของโรคเครียดได้ แต่มันก็ไม่ได้แก้ต้นตอของปัญหาที่มนุษย์เราเครียดเป็นอย่างมาก ซึ่งทางแก้ก็คือการหาเวลาออกกำลังกาย นอนหลับให้เพียงพอ ใช้เวลากับครอบครัวและเพื่อนๆ งดรับข่าวสารจากมือถือ และการดื่มคอมบูชาก็ช่วยได้ด้วย มาดูประโยชน์ 5 อย่างที่คอมบูชาช่วยลดความเครียดได้


1. คอมบูชาคืออแดปโตเจน (adaptogen)

อแดปโตเจนคือ สารที่ได้จากพีช ที่ช่วยปรับสมดุลของร่างกาย มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยรวม อแดปโตเจนเป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี ป้องกันภาวะ oxidative stress ซึ่งเกิดจากอนุมูลอิสระ

อแดปโตเจนยังช่วยเสริมการป้องกันของตับ ลดความอยากน้ำตาลและแอลกอฮอล์ และยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เพิ่มพลังงานและความแข็งแรง


2. คอมบูชาช่วยในการย่อย

คอมบูชาช่วยควบคุมระบบย่อยอาหารโดยการเพิ่มความเป็นกรดในกระเพาะ ความเป็นกรดในกระเพาะนั้นสำคัญต่อการย่อยและดูดซึมสารอาหาร ความเครียดมักเกิดขึ้นในกระเพาะและก่อให้เกิดลำไส้แปรปรวน ซึ่งอาการเหล่านี้บรรเทาได้ด้วยการเพิ่มความเป็นกรดและระบบการย่อยที่ดีขึ้น


3. คอมบูชามีวิตามินบี และ วิตามินซี

วิตามีนบี 1 (thiamine), บี 6 และ บี 12 มีอยู่ในคอมบูชา ซึ่งวิตามินเหล่านี้เป็นที่รู้กันดีว่าช่วยร่างกายต่อสู้กับโรคซึมเศร้า ช่วยให้อารมณ์คงที่ และช่วยให้จดจ่อได้ดียิ่งขึ้น คอมบูชายังมีวิตามินซี ซึ่งช่วยลดการหลั่งของคอร์ติซอล (cortisol) หรือฮอร์โมนเครียด การที่มีคอร์ติซอลในเลือดสูงจะก่อให้เกิดความตรึงเครียด โรคซึมเศร้า และความบกพร่องทางจิตใจ

นอกจากนั้นแล้ววิตามินเหล่านี้พบได้ในคอมบูชาในปริมาณที่ไม่มาก แต่พวกมันสามารถถูกดูดซึมและใช้งานได้ พวกมันจะอยู่ในรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ทันทีต่างกับวิตามินอาหารเสริมบางอย่างที่ถูกดูดซึมได้ยาก อาหารเสริมเหล่านี้ขาดปัจจัยร่วมหรือเอนไซม์ที่จะช่วยเป็นตัวเร่งกระบวนการดูดซึม โดยพบได้ในอาหารที่มาจากธรรมชาติ


4. การดื่มคอมบูชาช่วยลดการบริโภคคาเฟอีนและน้ำตาล

การเลือกดื่มคอมบูชาแทนกาแฟเพื่อแก้ง่วงในยามเช้า หมายถึงการบริโภคกาเฟอีนน้อยลง และ แอล-ธีอะนีน (L-theanine) ในชายังช่วยต่อต้านผลกระทบที่ไม่ดีของคาเฟอีน ซึ่งช่วยให้มีพลังและโฟกัส


5. ปริมาณแอลกอฮอล์เล็กน้อยในคอมบูชามีผลดีต่อร่างกาย

คอมบูชาไม่ใช่การหมักเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่มีแอลกอฮอล์อยู่ในปริมาณน้อยมากๆ ซึ่งเกิดขึ้นกับกระบวนการหมักดองทั่วไป การเกิดขึ้นของแอลกอฮอล์ตามธรรมชาติในปริมาณน้อยนี้ช่วยกระตุ้นความรู้สึกเป็นอยู่ที่ดีและลดความเครียดและมีงานวิจัยอีกหลายงานที่พบว่าการดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณเล็กน้อยมีประโยชน์มากมาย


ที่มา


0 ความคิดเห็น

Commenti


bottom of page