top of page

Scoby จม มีผลอะไรไหม?

อัปเดตเมื่อ 1 พ.ค.

Scoby จม มันตายหรือเปล่า

ถ้า Scoby จม เราต้องทำยังไง

อยู่ดีๆ Scoby ก็จมไปอยู่ข้างล่าง เราทำผิดวิธีหรือเปล่า


มาดูกันว่าการจมของ scoby เกิดจากอะไร มันดีหรือไม่ดี
Scoby จมเป็นอะไรไหม

ถ้า scoby เราจมไปอยู่ด้านล่าง มันคือปกติเลยครับ ตำแหน่งของ scoby ไม่ว่าจะจม ลอยอยู่ข้างบนหรือลอยอยู่ตรงกลาง ไม่บ่งบอกว่าโหลที่เราหมักดีหรือไม่ดี เนื่องจากบทความ scoby คืออะไร ได้พูดถึงว่า scoby เป็นเพียงแค่เส้นใยที่แบคทีเรียสร้างขึ้น เมื่อเราเติมน้ำตั้งต้นที่มากับ scoby ลงไปแล้ว เหล่าจุลินทรีย์ก็จะกระจายไปทั่วโหลที่เราหมัก จากนั้น scoby แผ่นใหม่ก็จะค่อยๆ เริ่มก่อตัวบนผิวน้ำ จากแผ่นฟิล์มขุ่นๆ สีขาวบางๆ จนกลายเป็นวุ้นหนาอย่างที่เราเห็นในที่ต่างๆ
ทำไมมันถึงจมล่ะ?

มีหลายเหตุผลที่ทำให้ scoby จมและการจมของ scoby ไม่ได้บ่งบอกว่ามันเสียหรือไม่เสีย แต่มันเกิดมาจากกฏฟิสิกส์มากกว่า เมื่อเราเทน้ำตั้งต้นและ scoby ลงไปในโหลหมัก scoby มักจะจมมากกว่าลอย หลังจากนั้น เมื่อยีสต์และแบคทีเรียเริ่มทำงาน ยีสต์จะย่อยน้ำตาลและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาและดันแผ่น scoby ขึ้นไปข้างบน สิ่งสำคัญที่จะทำให้การหมักเราเสียหรือไม่เสีย จะมาจากปริมาณน้ำตั้งต้น ความเข้มข้น และวัตถุดิบที่เราเลือกใช้


ถ้า scoby เราจมระหว่างที่เราหมัก เกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 23 องศาเซลเซียส ยีสต์จะเริ่มทำงานได้น้อยลง เมื่อยีสต์ไม่ทำงานก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดจากการย่อยน้ำตาลของยีสต์ก็จะน้อยลง ทำให้ไม่มีฟองอากาศดัน scoby ไว้ด้านบนและจมลง ซึ่งลักษณะแบบนี้ไม่ได้หมายความว่ามันไม่ดี แค่หมายถึงว่าการหมักใช้เวลานานขึ้นเมื่ออากาศเย็นลง


แต่เราเห็นรูปในที่ต่างๆ scoby ก็ลอยอยู่ในโหล?

เวลาเราเห็นรูปในอินเตอร์เน็ตหรือเพื่อนๆ ที่หมักคอมบูชา เราจะเห็นว่า scoby จะลอยอยู่ข้างบน ซึ่ง scoby ที่ลอยนั้นส่วนใหญ่จะเป็นตัวใหม่ที่ก่อตัวขึ้นและหมักมาได้ระยะเวลาหนึ่งจนหนาพอสมควร ตัวเก่าอาจจะลอยหรือจมก็ได้ ถ้าหากลอยก็มีโอกาสที่ตัวใหม่ที่กำลังก่อตัวขึ้นจะแนบติดกับตัวเก่า ดังนั้นเราก็สบายใจได้


เพื่อให้ไม่พลาดบทความเกี่ยวกับคอมบูชาและของหมักดอง สามารถ submit email ด้านล่างสุดได้เลยแปลและเรียบเรียงโดย Nature Kombucha

ที่มา

https://buchabrewers.com/scoby-not-floating-sinking-scoby/

https://fermentaholics.com/what-happens-if-your-scoby-sinks/


0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page